Home Công nghệ Wi-fi Lựa chọn ăngten thích hợp!
Lựa chọn ăngten thích hợp!
Monday, 12 May 2008 17:37
Bạn có 1 hệ thống Wi-Fi đang hoạt động như bạn mong muốn, tuy nhiên bạn vẫn muốn tăng thêm dải tần cho nó. Vậy bạn sẽ làm gì? Thay 1 hệ thống Wi-Fi khác hay tìm kiếm 1 giải pháp thay thế? Mình nghĩ tìm kiếm 1 giải pháp thay thế sẽ là 1 ý kiến tốt. Vì vậy, ở đây bạn có thể sử dụng angten để mở rộng dải tần cho hệ thống Wi-Fi của bạn. Điều quan trọng nhất là làm sao để chọn angten đáp ứng được nhu cầu này. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại angten khác nhau, cho nên việc chọn được 1 bộ angten phù hợp nhất cho yêu cầu của bạn không phải là việc dễ. Mình hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về angten và có quyết định đúng đắn cho sự lựa chọn của mình.

Đầu tiên chúng ta sẽ thảo luận 1 tí về angten Wi-Fi. Hẳn tất cả các bạn đều biết Wi-Fi giống như 1 hệ thống tín hiệu được dùng cho máy tính. Bạn có thể cài đặt angten ngoài (external antenna) để tăng dải tần cho hệ thống Wi-Fi của bạn. Bạn có thể coi angten này như hệ thống loa của card Wi-Fi. Nó sẽ làm việc với qui luật rất đơn giản, càng lớn càng tốt. Nếu bạn sử dụng angten càng lớn, bạn sẽ nhận được dải tần cho Wi-Fi tốt hơn.
Ăngten định hướng hay đẳng hướng (Directional Antennas)

Ăngten định hướng được sử dụng rộng rãi cho các hệ thống điểm nối điểm (point-to-point) đặc biệt là hệ thống điểm nối đa điểm (point-to-multipoint). Loại ăngten này phụ thuộc vào việc thiết lập kết nối. Nó phù hợp cho những ai muốn di chuyển từ 1 điểm này tới 1 điểm khác khi truy cập. Loại ăngten này cũng có thể cung cấp cho bạn dải tần tốt hơn giữa 2 điểm. Các loại ăngten định hướng là Backfires, Yagi, Panel và các ăngten chảo.

Ăngten trạm (Base Antennas)

Ăngten trạm là ăngten đa hướng (omni directional antennas). Nó được sử dụng cho hệ thống point-to-multipoint. Đây là loại ăngten chuyên dụng dùng để phân phối tín hiệu cho các máy tính khác. Bạn có thể kết nối nhiều thiết bị tới ăngten đa hướng. Không phải là tất cả máy tính đều connect được, nhưng bạn có thể kết nối máy in hay các thiết bị khác như PDA tới loại ăngten này. Một số ăngten đa hướng điển hình là Vertical Omnis, Small Desktops, Ceiling Domes, Mobile vertical và các loại ăngten con vịt Rubber.


Point-to-Point

Hệ thống điểm nối điểm luôn bao gồm 2 điểm khác nhau trong 1 kết nối không dây. Cơ bản là việc chia sẻ giữa 2 điểm, có thể là 1 ngôi nhà, tòa nhà hay bất cứ 1 nơi nào khác. Nhưng lại có 1 ngoại lệ khi người sử dụng Wi-Fi muốn gửi tín hiệu tới 1 điểm có nhiều hệ thống đang hoạt động thì người đó phải dùng ăngten định hướng để gửi kết nối point-to-multipoint. Vì vậy, trong trường hợp này hệ thống gửi phải tốt và được trang bị ăngten định hướng. Loại ăngten này giúp phân phối tín hiệu không dây theo dạng point-to-multipoint.

Point to Multi-Point

Người ta thường dùng point-to-multipoint cho việc chia sẻ Wi-Fi. Bạn có thể thấy điều này ngay tại công ty, nhà của bạn hay ở nhiều nơi khác nhau. Hệ thống này luôn dùng để chia sẻ WLAN hay kết nối Internet. Bạn cũng có thể chia sẻ WAP (Wireless Access Point) thông qua hệ thống này. Hiện nay, WAP được dùng ở nhiều sân bay hay các quán coffee, nên việc kết nối WAP trở nên khá dễ dàng. WAP cho phép bạn tự do truy cập Internet bất cứ nơi đâu. Bạn chỉ cần 1 cái Notebook là bạn có thể dễ dàng kết nối với phần còn lại của thế giới.

Range

Dải tần là phần thiết yếu nhất của hệ thống tín hiệu không dây. Dải tần của tín hiệu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như công suất phát ra của router hay card không dây, cường độ nhận của card không dây. Có nhiều thứ như các tòa nhà, cây cối, hay các vật cản trở khác nằm ở giữa 2 điểm kết nối không dây làm giảm dải tần của tín hiệu. Bạn cứ tin rằng là sẽ có nhiều nhân tố ảnh hưởng xấu đến dải tần của kết nối không dây, vì vậy khi lắp đặt 1 hệ thống wireless nào thì bạn cần phải khảo sát kỹ khu vực bạn đang định kết nối. Hơn nữa, để đảm bảo tính tin cậy của tín hiệu, bạn nên dùng các loại ăngten càng mạnh càng tốt, thậm chí là nó có thể thu được những tín hiệu yếu nhất.

Rất khó để bàn về một loại ăngten cụ thể nào là tốt nhất vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ăngten, điều quan trọng là bạn phải xác định được mục đích của bạn, cần dải tần bao nhiêu thì vừa, …If you have a strong signal with less noise then your wireless card can perform infallibly with an antenna else a good antenna can also show poor performance. Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận một vài ăngten định hướng quan trọng mà chúng ta đã đề cập ở trên.

Home Antenna

Home antenna là loại ăngten khá phổ biến. Chúng rẻ, dễ cài đặt và được sử dụng rộng rãi. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần 1 ăngten đơn cho việc kết nối. Bạn cũng sử dụng ăngten đơn để kiểm tra việc kết nối. Ăngten này cũng là loại ăngten có tín hiểu khỏe và độ rộng dải tần lớn.

Office

Cơ quan văn phòng thường có những mạng lớn, vì vậy ăngten được sử dụng ở đây cũng phải đủ mạnh để cung cấp tín hiệu cho toàn bộ hệ thống. Nếu bạn muốn văn phòng của bạn được kết nối không dây, bạn cần có các card không dây đủ mạnh và cài đặt các phần mềm router không dây cũng như kết nối router đó với kết nối của bạn. Tuy nhiên, điều này hơi khó với 1 hệ thống mạng đồ sộ trong những cơ quan văn phòng lớn với nhiều tòa nhà nhiều tầng.

Mobile Wi-Fi Antenna

Đây là 1 lợi thế cho những người đi du lịch thường xuyên. Bạn có thể dùng mobile Wi-Fi ăngten trong xe ô tô của bạn để truy cập Internet ở bất cứ nơi nào. Trong tương lai, các trạm xăng dầu hay các bến xe, bến xe buýt sẽ được lắp đặt loại ăngten này.

Yagi Antenna

Ăngten này cơ bản là loại ăngten radio, nó là loại ăngten định hướng và hầu hết được sử dụng cho việc mở rộng dải tần cho hệ thống nhiều điểm truy cập. Điểm ưu việt của loại ăngten này là tín hiệu mạnh, nếu bạn cài đặt tốt loại ăngten này, bạn có thể gửi tín hiệu tới những khoảng cách xa hơn.

Backfire Antenna

Backfire là 1 loại ăngten định hướng nhỏ với độ tăng tích (gain) tuyệt vời. Loại ăngten này khá giống với ăngten chảo parabol nhưng cường độ thì không tốt bằng. Đây là loại ăngten nhỏ với đường kính chỉ 10 inch..

Parabolic or Dish Antenna (ăngten chảo hay paralol)

Đây là loại ăngten phổ biến nhất. Ăngten parabol khỏe và cung cấp chất lượng tín hiệu tốt. Ăngten chảo parabol tập trung nguồn điện vào điểm trung tâm và tín hiệu tới khu vực nhất định.

VNTTN
 

Liên kết

© 2008 wirelessvn.com
® Ghi rõ nguồn wirelessvn.com khi phát hành lại thông tin từ trang web này
Powered by Joomla!
Rao vặt | Satellite Receivers | Free Download Games | Play Free Online Y8 Games | Free Online Games | Live TV