Home Wireless LAN Site Survey là gì?
Site Survey là gì?
Sunday, 11 May 2008 08:47
Một RF Site Survey (Khảo sát một điểm nào đó về sóng vô tuyến) là một bản đồ (sóng vô tuyến) để cài đặt thành công mạng không dây.

Không có một định nghĩa vắn tắc và rõ ràng về Site Survey là gì. Bạn với tư cách là một thí sinh CWNA phải biết những tiến trình trong Site Survey để có thể hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng của bạn, cho dù khách hàng đó là nội bộ hay bên ngoài doanh nghiệp của bạn. Việc thực hiện Site Survey không phải trong chốc lát mà nó có thể ngốn cả ngày, thậm chí là cả tuần tùy thuộc vào địa điểm cần khảo sát. Những thông tin kết quả của một Site Survey hoàn chỉnh có thể giúp ích rất nhiều cho thời gian tiếp theo lúc bạn (hoặc người khác) cài đặt mạng.
Nếu bạn không thực hiện một Site Survey nghiêm túc thì mạng WLAN được cài đặt dựa trên kết quả của Site Survey sẽ hoạt động không tối ưu (đôi khi có thể gây ra lỗi). Lúc đó, bạn (hay khách hàng của bạn) có thể đã phải tốn nhiều tiền vào các phần cứng mà nó không hoạt động đúng như mong muốn.

Vì thế, Site Survey được xem như là bước quan trọng nhất trong việc cài đặt bất cứ một mạng không dây nào.

Site Survey là một quá trình làm theo từng bước, trong đó người khảo sát sẽ tìm hiểu các đặc điểm của sóng vô tuyến, mức độ phủ sóng, các nguồn nhiễu, và xác định địa điểm đặt thiết bị tối ưu trong công ty (facility). Mục đích chính của Site Survey là đảm bảo cho những công nhân di động (chính là những WLAN Client) luôn có được tín hiệu mạnh và liên tục khi họ di chuyển xung quanh facility của họ. Đồng thời cũng đảm bảo cho client vẫn duy trì kết nối với mạng và các ứng dụng chạy một cách thông suốt. Các nhân viên sử dụng WLAN không nên lo lắng về WLAN. Thực hiện đúng các tác vụ được liệt kê trong phần này sẽ đảm bảo cho bạn có được một Site Survey chất lượng và có thể sẽ giúp đạt được một môi trường hoạt động thông suốt bất cứ khi nào bạn cài đặt mạng không dây.

Site Survey liên quan đến việc phân tích một địa điểm nào đó dựa trên quan điểm sóng vô tuyến, và phát hiện loại sóng vô tuyến nào có vùng bao phủ cần thiết đáp ứng các yêu cầu kinh doanh của khách hàng. Trong suốt quá trình Site Survey, người khảo sát sẽ hỏi nhiều câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau. Những câu hỏi này cho phép họ thu thập càng nhiều thông tin càng tốt và đưa ra các khuyến cáo về loại thiết bị phần cứng nào là thích hợp cho việc cài đặt, cấu hình WLAN.

Một Site Survey là một nỗ lực để xác định vùng bao phủ tối đa từ nguồn sóng vô tuyến (AP hoặc Bridge) trong một facility nào đó. Nhiều vấn đề phát sinh có thể ngăn chặn tín hiệu vô tuyến phát đến một khu nào đó trong facility. Ví dụ, nếu một AP đã được đặt ở trung tâm của một phòng có kích thước vừa phải, ta có thể nghĩ là nó sẽ bao phủ toàn bộ căn phòng. Điều này không hoàn toàn đúng phì một số hiện tượng như Multipath, Near/Far, và Hidden Node. Có thể có nhiều “lỗ hổng” trong hình dạng bao phủ của sóng vô tuyến (do Multipath) hoặc các trạm không thể nói chuyện được với mạng (do Near/Far).

Mặc dù người khảo sát có thể document (báo cáo) kết quả của Site Survey, một người khác (có thể là kỹ sư thiết kế mạng) sẽ phân tích kết quả Site Survey để xác định vị trí tốt nhất cho thiết bị. Vì thế, toàn bộ kết quả của cuộc khảo sát phải được document lại. Người khảo sát và người thiết kế có thể là 1 người, hoặc nếu trong 1 tổ chức lớn thì có thể là 2 người khác nhau. Việc document chính xác và có tổ chức tốt sẽ giúp ích cho việc thiết kế và cài đặt sau này.

Một Site Survey đúng sẽ cung cấp những đặc điểm chi tiết về vùng bao phủ, nguồn nhiễu, vị trí đặt thiết bị, công suất thích hợp, và yêu cầu về cable. Hơn thế nữa, kết quả của Site Survey cũng được xem như là kim chỉ nan cho việc thiết kế, cài đặt và kiểm tra hạ tầng mạng không dây.

Nếu bạn không thực hiện Site Survey thì bạn sẽ không biết được những nhu cầu của khách hàng, nguồn nhiễu, điểm “chết” (nơi không có tín hiệu), điểm đặt AP, và tồi tệ nhất, bạn sẽ không thể cho khách hàng biết việc cài đặt mạng không dây sẽ có chi phí bao nhiêu.

Cuối cùng, mặc dù thực hiện Site Survey chỉ là công việc kinh doanh mà một số hãng đã hứa, tuy nhiên, một Site Survey tốt có thể là một công cụ bán hàng lý tưởng mà một công ty tích hợp mạng có thể làm. Thực hiện một Site Survey chất lượng có thể và đôi lúc sẽ mở đường cho doanh nghiệp của bạn thực hiện tiếp việc cài đặt và tích hợp mạng không dây cho công ty khách hàng.

T.T  -  Sưu tầm
Last Updated on Sunday, 11 May 2008 09:17
 

Liên kết

© 2008 wirelessvn.com
® Ghi rõ nguồn wirelessvn.com khi phát hành lại thông tin từ trang web này
Powered by Joomla!
Rao vặt | Satellite Receivers | Free Download Games | Play Free Online Y8 Games | Free Online Games | Live TV